Địa chỉ
Gọi trực tiếp
Chat FB
Chat Zalo

Thiết kế cảnh quan công viên có lợi ích gì? Cần lưu ý điều gì?

Công viên có vai trò quan trọng ở các đô thị. Nó không những là lá phổi xanh điều hòa khí hậu mà đồng thời là nơi vui chơi, giải trí, mang tới tính thẩm mỹ cho thành phố. Thiết kế cảnh quan công viên vì thế đóng một vai trò quan trọng.

Lợi ích khi thiết kế cảnh quan công viên

Nếu rừng được coi như lá phổi xanh của trái đất thì công viên là lá phổi xanh của thành phố. Giúp cải thiện bầu không khí, tạo ra môi trường trong lành, ngăn ngừa bệnh tật, nâng cao sức khỏe. Công viên cũng là nơi thư giãn tuyệt vời, giúp mọi người nâng cao nhận thức về việc bảo vệ môi trường.

Thiết kế cảnh quan công viên chú trọng cây xanh
Thiết kế cảnh quan công viên chú trọng cây xanh

Có thể kể tới một số lợi ích khi thiết kế cảnh quan công viên như sau:

Lợi ích môi trường

Các công viên được trồng đa dạng thực vật bảo vệ đa dạng sinh học. Đồng thời cũng bảo vệ tài nguyên thiên nhiên đất, nước làm giảm các tác hại do thiên tai.

Phần lớn các loại thực vật đều có thể cản bụi, lọc không khí. Thậm chí cây còn hấp thụ kim loại nặng, khí độc hay sóng điện từ.

Lợi ích kinh tế

Công viên đẹp cũng là điểm đến thu hút khách du lịch. Ở nhiều quốc gia công viên còn là điểm tham quan chính. Hơn nữa nó cũng tăng giá trị cho các dự án văn phòng, nhà ở xung quanh.

Lợi ích cộng đồng

Các công viên thường có hình thức vui chơi, giải trí, nhất là công viên văn hóa, giải trí. Giúp cư dân trong thành phố cải thiện chất lượng cuộc sống, giảm stress.

Lợi ích cá nhân

Công viên cũng là nơi tập thể dục, thể thao cho các lứa tuổi. Với không gian sạch, rộng, không khí trong lành thích hợp cho các hoạt động giải trí lành mạnh.

Những lưu ý khi thiết kế cảnh quan công viên

Quá trình thiết kế cảnh quan công viên và thi công cần phải lưu ý một số vấn đề như:

Tính thống nhất

Đây là nguyên tắc không thể quên khi thiết kế cảnh quan công viên. Đó có thể là sự lặp đi, lặp lại có trật tự, nhất quán. Ví dụ chiều cao, kích thước, loại cây, màu sắc cây,… hoặc các vật liệu trang trí cảnh quan công viên.

Tính đơn giản hóa 

Sự đơn giản thường là điểm nhất rất tốt, do vật không thể thiếu ở lĩnh vực thiết kế, nghệ thuật. Có thể vận dụng sự đơn giản này khi thiết kế cảnh quan công viên nếu muốn làm nổi bật chủ đề của bạn.

Cần cân đối các yếu tố khác để không gian hài hòa
Cần cân đối các yếu tố khác để không gian hài hòa

Khi thiết kế chỉ dùng 2 hay 3 màu sắc của cây và lặp lại từ 2 đến 3 loại cây khi thiết kế cảnh quan công viên. Nên trang trí theo chủ đề nhất định, không cho quá nhiều chi tiết. Nếu dùng đá chỉ nên dùng vài tảng ở các vị trí quan trọng nhằm tạo điểm nhấn nhưng cần đảm bảo gọn gàng và tự nhiên.

Chuyển tiếp tự nhiên 

Nguyên tắc này tránh được sự thay đổi quá đột ngột, nhanh chóng khi thiết kế cảnh quan. Dù không quá khó nhưng nếu vận dụng được sẽ giúp không gian chuyên nghiệp hơn. 

Chuyển tiếp tự nhiên đòi hỏi sự thay đổi dần dần và tự nhiên nhằm đảm bảo sự thông suốt. Màu sắc, chiều cao của cây giúp nhận biết quá trình chuyển tiếp tự nhiên.

Cách đơn giản nhất giúp tạo ra sự chuyển tiếp tự nhiên khi thiết kế sân vườn là trồng cây theo thứ tự kích thước tăng dần hay giảm dần.

Tính cân bằng

Trong thiết kế cảnh quan, tính cân bằng đặc biệt quan trọng.  Trong đó có cả sự cân bằng tuyệt đối và cân bằng một khía cạnh nào đó. 

Các yếu tố cây cối, hoa cỏ phải được bố trí hài hòa
Các yếu tố cây cối, hoa cỏ phải được bố trí hài hòa

Có 2 dạng cân bằng thường được áp dụng đó là:

  • Cân bằng đối xứng tức là các thành phần trong thiết kế phải đều nhau. Các thành phần đều cần có phiên bản đối xứng nhau hoàn toàn về màu sắc, kích thước, hình dạng.
  • Cân bằng không đối xứng: đây là một dạng thiết kế không cần trừu tượng hay bằng nhau hoặc tự do. Tuy nhiên tất cả vẫn tạo ra thể thống nhất và cân bằng do lặp lại các yếu tố.

Màu sắc

Màu sắc cũng là yếu tố không thể thiếu trong các thiết kế cảnh quan. Thêm màu cho cảnh quan khiến mọi thứ thực tế và quyến rũ hơn. Do đó cần biết kết hợp màu sắc tinh tế để không gian độc đáo, hấp dẫn.

Tính cân đối

Dù đơn giản nhưng yếu tố này dễ bị vi phạm khi thiết kế cảnh quan, sân vườn. Ngay cả với những người nhiều kinh nghiệm cũng có thể vi phạm nguyên tắc này vì nó dễ bị bỏ qua. Sự cân đối chỉ là tỷ lệ giữa các yếu tố trong thiết kế.

Trong số những nguyên tắc thiết kế cảnh quan đều cần có tính cân đối. Tuy nhiên bạn cần thời gian suy nghĩ, tính toán và hoạch định rõ ràng để không mắc phải. Phần lớn các yếu tố trong thiết kế cảnh quan đều cần lên kế hoạch nhằm đạt được sự cân bằng.

Với những thông tin trên đây hy vọng các bạn có thể hiểu rõ hơn về thiết kế cảnh quan công viên. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào hoặc cần tư vấn về thiết kế cảnh quan bạn có thể liên hệ với công ty thiết kế cảnh quan AGS qua hotline (+84) 988 118 811 hoặc (024)6296.8888 để được hỗ trợ trực tiếp nhé.

Chat với chúng tôi